2500 Chevy Corvette

2500 Chevy Corvette

2500 Chevy Corvette  เกือบจะทำไม่ได้!  สล็อตเว็บตรง
Chevy Corvette ปี 1957 เกือบจะไม่ได้ไปถึงปี 1957 และเกือบเสียชีวิตเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้า เหตุใดไอคอนอเมริกันนี้จึงเกือบจะหยุดก่อนที่จะออกจากประตูเริ่มต้น

แรกเริ่ม

เชฟโรเลตเปิดตัว Corvette สองที่นั่งหรือ ‘Vette’ สองที่นั่งครั้งแรกในปี 1953 เป็นความหลงใหลและผลิตผลของ Harley Earl ดีไซเนอร์ชื่อดัง เอิร์ลได้รับการออกแบบสำหรับบริษัทตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 และในที่สุดก็สามารถโน้มน้าวให้พวกเขาสร้างรถสปอร์ตสองที่นั่ง ซึ่งไม่ต่างจาก MG, Alfa และรถยนต์ยุโรปอื่นๆ ที่ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับตลาดอเมริกาโดยการส่งคืน GI

ฆาตกรมอง!

ในขณะที่รถ  รุ่น 53 ได้รับการยกย่องจากรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวและร่างกายที่ยอดเยี่ยม สมรรถนะภายใต้ประทุนนั้นไม่น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน ค่อนข้างเยือกเย็น Ford Thunderbird คุกคามชีวิตในอนาคตของ Corvette มากขึ้น และแม้ว่ามันอาจจะเป็นแอโรไดนามิกมากกว่า แต่ก็ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นที่จะดู ฟอร์ดบุกโจมตีคอร์เวทท์ด้วยการนำเสนอ F-Series ที่น่าเกรงขามในปี 1955 แต่การที่เชฟโรเลต คอร์เวตต์เติบโตอย่างล้นหลามกลับทำให้ยอดขายรถยนต์ฟอร์ดน้อยกว่าครึ่งหนึ่งในช่วงเวลาเดียวกัน  ชุดแปลงน้ำสำหรับรถยนต์ 

เชฟวี่ 57 รุ่นเกิดจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ G-8 ที่ประสบความสำเร็จของจีเอ็ม 56 เป็นพาหนะที่ใช้งานได้จริงมากกว่า แม้ว่าจะไม่ผิดเพราะไม่มีสไตล์หรือความน่าดึงดูดใจของ Corvettes ที่ทำงานได้ดีกว่า เป็นมูลค่าการกล่าวขวัญว่า 57 Chevy ยังเป็นรถที่มีขนาดพอเหมาะเพียงครึ่งเดียว

จนกระทั่งถึงรุ่นปี 57 ที่เครื่องยนต์ V-8 บล็อกขนาดเล็กมีจำหน่ายในรูปแบบสองที่นั่ง ประกอบกับการจัดวางข้างลำตัวที่น่าดึงดูดใจ (และจริง) ของรถเปิดประทุนรุ่นก่อนหน้าและคูเป้แบบฮาร์ดท็อปทำให้ 57 ใหม่มีแพ็คเกจที่น่าดึงดูดกว่ารุ่นก่อนมาก

โมเดล Chevystage 57 รุ่นและรถเก๋งแบบ hardtop และรถเปิดประทุนของ Islander ปี 1957 ได้เห็นการออกแบบใหม่ของกระจังหน้า ไฟ แดชบอร์ดใหม่ และสมรรถนะที่มากขึ้น ภาพลักษณ์ที่ดีก็เป็นส่วนหนึ่งของรายได้ของผลิตภัณฑ์ที่สำคัญนี้ของแผนกยานยนต์เชฟโรเลต

นอกจากนี้ยังเป็นช่วงปีพ.ศ. 2500 ที่พวกเขาแนะนำเป็น “Baby Corvette” the Coronet มันเป็นเพียงเรื่องของเวลาจนกว่าพวกเขาจะออกรถคูเป้ฮาร์ดท็อปอีกคัน, Staff AC Cabriolet และรถเปิดประทุน  แบบเปิดประทุนเพียงสองคันที่ผลิตขึ้นและพร้อมใช้งานคือ Hardtop 62 และ Hardtop 100 นอกจากนี้ Hardtop 250 ยังเปิดตัวในปีนั้นด้วยรูปแบบเดียวกับผึ้งที่แบ่งได้

ตัวเลือกสีและการต่ออายุภายในก็ทำเครื่องหมายในปี 57 สีเปิดประทุนถูกนำมาใช้ในฐานะแกรนด์ทัวเรอร์ 2 ประตู และยังเป็นสีเดียวที่ทำได้ สีฟ้าอ่อนถูกนำมาใช้เป็นสีตกแต่งและเป็นตัวเลือกเดียวสำหรับหลังคาเปิดประทุน รถคูเป้แบบ hardtop มีหลังคาที่สูงกว่าและมีสภาพแวดล้อมแบบทูโทนเหมือนกันที่ด้านบนและด้านหลังของรถ นอกจากนี้ยังมีการแนะนำรถยนต์แฮทช์แบคขนาดใหญ่

ในที่สุด บีมบีมที่แบ่งแยกได้ก็ถูกแทนที่ด้วยกระจกบังลมและเสากระจกหลังที่เป็นอิสระอย่างเต็มที่เมื่อเชฟโรเลตขนาดเต็มคันแรก (1958) มาถึงในปี 2502 พวกเขามีลักษณะเฉพาะมากขึ้นและมีผลกระทบมากขึ้นในตลาดมากกว่าที่เคยเป็นมา Chevy กลายเป็นที่ชื่นชอบมากขึ้นและการต่อสู้ของ บริษัท theaine motor ก็จบลงเช่นกัน!

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร